หน้าแรกข่าวสารบทความน่ารู้เว็บลิงค์ดาวน์โหลดเว็บบอร์ดสมุดเยี่ยมชมห้องภาพติดต่อเรา
ยินดีต้อนรับ
สมาชิกใหม่วันที่
Zong16:1:2558
หม่ำ15:12:2557
Maisaroh26:11:2557
Higmah25:11:2557
นิ11:12:2557
มิน10:6:2557
อูู๋10:2:2557
ซิดดิก25:7:2557
ย๊ะห์26:5:2557
ดิยาอ์21:5:2557
สมาชิกเข้าระบบ
ยูสเซอร์เนม :
รหัสผ่าน :
 

ลืมรหัสผ่าน  |   สมาชิกใหม่

ข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียน
บุคลากรและองค์กร
งานวิชาการ
รายงานผลการดำเนินงานของโรงเรียน
มุมศาสนา

ปฏิทินกิจกรรม โรงเรียนท่าอิฐ
January 2015
S M T W T F S
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
             
นักเรียนอยากให้เว็บไซต์ของโรงเรียนปรับปรุงเรื่องไหนมากที่สุด (17733)
ข่าวสารกิจกรรมภายในโรงเรียน (3089)
17.42%
ภาพกิจกรรมต่างๆของโรงเรียน (3873)
21.84%
บทความน่ารู้ทางวิชาการศาสนา(2475)
13.96%
บทความน่ารู้ทางวิชาการทั่วไป (3264)
18.41%
เว็บบอร์ด (2572)
14.50%
อื่นๆ (2460)
13.87%
มีอีก>>
นักเรียนอยากให้โรงเรียน ปรับปรุงเรื่องไหนมากที่สุด (12028)
ความสะอาด (2666)
22.16%
ระบบการเรียนการสอน (2512)
20.88%
การบริการ อำนวยความสะดวก(2443)
20.31%
การปรับปรุงอาคารเรียน (2151)
17.88%
อื่นๆ (2256)
18.76%
มีอีก>>
คุตบะห์วันศุกร์ ณ มัสยิดท่าอิฐ
คุตบะห์วันศุกร์ ณ มัสยิดท่าอิฐ 3 กันยายน 2553

วันศุกร์ที่ 3 กันยายน 2553  ตรงกับวันที่ 23 รอมฎอน ฮ.ศ.1431

            โดย  อาจารย์อิมรอน สาดและ

ขอความสุขสวัสดี ความกรุณาปรานี จาก อัลลอฮฺ (ซ.บ.)  จงประสบแด่บรรดาพี่น้องผู้ศรัทธาที่เคารพรักทุกท่าน อัลฮัมดูลิลลาฮ์ วันนี้เป็นอีกวันหนึ่งที่เรามาร่วมกันปฏิบัติภารกิจทางศาสนา มาร่วมกันทำอิบาดะห์ เป็นประจำทุกๆวันศุกร์คือการละหมาดฟัรดูวันศุกร์ ซึ่งในวันนี้อาจเป็นวันศุกร์สุดท้ายก็ได้ของเดือนรอมฎอนในปีนี้ เพราะว่าทางสำนักจุฬาราชมนตรี ได้ประกาศให้มุสลิมในประเทศไทยทำการดูดวงจันทร์ ในวันพฤหัสบดีที่ ๙ กันยายน ๒๕๕๓ นั่นหมายถึงว่า หากว่าในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้ มีผู้เห็นดวงจันทร์ แปลว่าวันศุกร์ที่๑๐ กันยายน ๒๕๕๓ เป็นวันอีดิ้ลฟิตริ1................................................................................................................................................................................................

ท่านพี่น้องที่เคารพ เมื่อพูดถึงวันอีดิ้ลฟิตริ ใกล้เข้ามาแล้ว นั่นหมายความว่าเดือนรอมฏอน กำลังจะจากเราไปในอีกไม่กี่วัน ถ้านับจากวันนี้ไปก็เหลือเพียง ๗ วันเท่านั้น หากวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้ มีผู้เห็นดวงจันทร์  วันอีดิ้ลฟิตริ  เป็นวันศุกร์  ท่านพี่น้องที่เคารพ ในระยะเวลาที่ผ่านมา ๒๓ วัน ที่เราทำการถือศีลอดในเดือนรอมฏอนนั้น เราท่านทั้งหลายได้เข้าถึงเป้าหมายของการถือศีลอดที่ อัลลอฮฺ (ซ.บ.)  ได้ลงฟัรดูให้กับบ่าวของพระองค์แล้วหรือยัง เป้าหมายของการถือศีลอดอันสูงสุดที่ อัลลอฮฺ (ซ.บ.)  ได้ลงบัญญัติให้บ่าวของพระองค์นั้น ชัดเจนอยู่ใน พระมหาคัมภีร์อัลกุรอ่าน  ที่เราอ่านกันอยู่เป็นประจำ

2...........................................................................................................................................................................

 โอ้บรรดาผู้ศรัทธาแล้วทั้งหลาย การถือศีลอดเป็นบัญญัติให้กับพวกเจ้าทั้งหลาย ซึ่งได้เคยบัญญัติให้กับประชาชาติก่อนจากพวกเจ้า มาแล้วในอดีต ทั้งนี้เพื่อให้พวกเจ้าเกิดความยำเกรง นั่นคือเกิดความตักวาต่อ อัลลอฮฺ (ซ.บ.)  เมื่อเป็นเช่นนี้ เราถือศีลอดตั้งแต่วันแรกของเดือนรอมฎอน เราท่านทั้งหลายทราบดีว่า เมื่อเข้าสู่เดือรรอมฎอน ประตูสวรรค์ถูกเปิด ประตูนรกถูกปิด ไชตอนถูกล่ามโซ่  ดังนั้นมันเป็นโอกาสที่พวกเราได้ปฎิบัติอามั้นที่ผ่านมาในช่วงเดือนรอมาฎอนนั้นด้วยกับการกอบโกยผลบุญต่างๆที่ได้เพิ่มพูนเป็นทวีคูณในเดือนรอมาฎอน  ๒๓ วันที่ผ่านมานั้น  ท่านนบีมูฮำมัด(ซ.ล.) ได้รับรอง ดังหะดีษที่ได้เคยกล่าวมาแล้วครั้งหนึ่งว่า การทำความดีใดๆหนึ่งความดีในเดือนรอมาฎอน ท่านร่อซูลุลลอฮฺ รับรองว่า เขาจะได้รับผลบุญทำความดีเทียบเท่าทำฟัรดูทีเดียว ในเดือนอื่นๆ และการทำ ๑ ฟัรดูในเดือนรอมาฎอน ท่านร่อซูลุลลอฮฺได้รับรองว่า อัลลอฮฺ (ซ.บ.)  จะให้ความดีมากเป็น ๗๐ ฟัรดูในเดือนอื่นๆ เลยทีเดียว  เดือนนี้เป็นเดือนแห่งการอดทน  ผลแห่งความอดทน จะนำผู้อดทนสู่สรวงสวรรค์ของ อัลลอฮฺ (ซ.บ.)   ซึ่งเป็นเป้าหมายสูงสุดของผู้ศรัทธา เมื่อเป็นเช่นนี้ เราท่านทั้งหลาย มีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมแล้วหรือยัง รอมาฎอนอยู่กับเราอีกไม่กี่วัน อาจจะเป็น ๗ วัน อย่างมากก็ ๘ วัน เราทบทวนหรือยังว่า เรามีความยำเกรงตามที่ อัลลอฮฺ (ซ.บ.)  ได้มุ่งหวังให้เหล่าผู้ศรัทธาได้ปฎิบัติในการถือศีลอดแล้วหรือยัง ท่านพี่น้องที่เคารพรักทั้งหลาย แต่ละวันในการถือศีลอดนั้น เราถือศีลอดด้วยความมุ่งมั่น เพื่อหวังผลบุญจาก อัลลอฮฺ (ซ.บ.)  อย่างจริงจังหรือเปล่า ลองทบทวนในพฤติกรรมที่ผ่านมา ถ้าผู้ใดได้ทำการถือศีลอดตั้งแต่วันแรกด้วยกับความศรัทธามั่นต่อ อัลลอฮฺ (ซ.บ.)  ด้วยความหวังผลในอาคีเราะฮ์อย่างจริงจัง  อัลลอฮฺ (ซ.บ.)  จะอภัยโทษให้กับเขา ในบาปต่างๆที่ผ่านมา ดังที่ท่านร่อซูลุลลอฮฺ(ซ.ล.) ได้กล่าวว่า

3.................................................................................................................................................................................................ซึ่งมีความว่า ใครทำการถือศีลอดในเดือนรอมฏอน  ด้วยความอีหม่าน ศรัทธาต่อ อัลลอฮฺ (ซ.บ.)  เชื่อมั่นในคำใช้ คำบัญชาของ อัลลอฮฺ (ซ.บ.)    เชื่อมั่นในคำสั่งของท่านร่อซูลุลลอฮฺ(ซ.ล.) มิได้มีเหตุผลอื่น และหวังภาคผลบุญที่ อัลลอฮฺ (ซ.บ.)  จะมอบให้แก่เขา ในโลกอาคีเราะฮ์ ถ้าใครจริงจังในเรื่องของการถือศีลอดในสองประการนี้แล้ว โดยไม่มีสิ่งแอบแฝงอื่นใดในจิตใจของเขา อัลลอฮฺ (ซ.บ.)  จะอภัยโทษในบาปต่างๆที่เขาได้ปฎิบัติมาในอดีตเลยทีเดียว ท่านพี่น้องที่เคารพรัก มุสลิมทั่วโลกได้ทำการถือศีลอดด้วยความอิ่มเอิบใจ มุสลิมทั่วโลกดีอกดีใจที่ อัลลอฮฺ (ซ.บ.)  ได้ให้ชีวิตเขา สู่เดือนรอมาฎอนด้วยความปลอดภัย มุสลิมทั่วโลกเขามีความปลื้มใจที่เขาได้มีโอกาสกอบโกย อามั้ลอิบาดะห์ ต่างๆในเดือนรอมาฎอน  ในยามกลางวันอดทนในการถือศีลอด ในยามกลางคืน เน้นหนักในการทำอิบาดะห์ต่อ อัลลอฮฺ (ซ.บ.)  ไม่ว่าจะเป็นการละหมาดซุนนะฮ์  สุนัตตะรอเวียฮ์ การอ่านพระมหาคัมภีร์อัลกุรอ่าน  การทำซิกรุ้ลลอฮ์ การทำอิสติฆฟ้าร การซ่อลาวาตนาบี การขอดูอา สิ่งต่างๆที่เป็นอามั้ลในยามค่ำคืนนั้น เราปฏิบัติกิยามุ้ลเลนในตอนกลางคืนของเดือนรอมาฎอนนั้น  ด้วยความบริสุทธิ์ใจ ด้วยความศรัทธาต่ออัลลอฮ์ และหวังผลในโลกอาคีเราะฮ์   อัลลอฮฺ (ซ.บ.)  จะอภัยโทษให้กับเรา จากบาปต่างๆที่ผ่านมาเช่นเดียวกัน ดังที่ท่านร่อซูลุลลอฮฺ(ซ.ล.) ได้กล่าวว่า4.................................................................................................................................................................................................................ใครก็ตามที่ได้ปฏิบัติ กิยามุ้ลเลน อิบาดะห์ในยามค่ำคืนของรอมาฎอน ด้วยความอีหม่าน ศรัทธาต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.)  เชื่อมั่นในคำสั่งของ ท่านร่อซูลุลลอฮฺ(ซ.ล.) หวังผลในโลกอาคีเราะฮ์ 5...................................................................................................................................

อัลลอฮฺ (ซ.บ.)  จะอภัยโทษในบาปต่างๆที่ผ่านมา  ท่านพี่น้องที่เคารพ เมื่อเรามุ่งมั่นที่จะปฎิบัติศาสนกิจ การถือศีลอดในเวลากลางวัน  มุ่งมั่นที่จะปฎิบัติศาสนกิจ การถือศีลอดในยามค่ำคืน อย่างนี้เป็นประจำ เสมือนหนึ่งประตูสวรรค์ถูกเปิด ให้เราเดินทางเข้าได้อย่างสะดวก และในขณะที่เราปฎิบัติภารกิจ ในเดือนรอมาฎอนนั้น เรามิได้เปิดช่องว่างในการที่จะปฎิบัติความชั่ว ในการที่จะกระทำการฝ่าฝืนคำสั่งของอัลลอฮฺ (ซ.บ.)  ในช่วงใดช่วงหนึ่งของเดือนรอมาฎอน มันจึงไม่มีโอกาสในช่วงใดที่จะเปิดให้ไชตอนเข้ามาในชีวิตของเราได้เลย ท่านร่อซูลุลลอฮฺ(ซ.ล.) ได้บอกว่าไชตอนนั้นได้ถูกล่ามโซ่  ท่านพี่น้องที่เคารพ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว เราทราบดีว่าวันนี้เป็นวันที่ ๒๓ ของเดือนรอมาฎอน เหลืออีกเพียงไม่เกิน ๗ วัน  ถ้าเราเห็นเดือน  ๑๐ คืนหลังมีความสำคัญอย่างไร ท่านทั้งหลายคงได้รับฟัง บทความต่างๆก็ดี คำตักเตือนจากผู้มีความรู้ทั้งหลายก็ดี ให้ผู้คนทั้งหลายที่มีความศรัทธาต่อ อัลลอฮฺ (ซ.บ.)  จะต้องมุ่งมั่นปฏิบัติภารกิจ ๑๐ คืนหลังของเดือนรอมาฎอน ให้มากกว่า ๑๐ คืนแรก และ ๑๐ คืนที่สองของรอมาฎอน เพราะท่านร่อซูลุลลอฮฺ(ซ.ล.) ได้ทำแบบฉบับเอาไว้ และได้กล่าวยืนยัน รับรอง สนับสนุน ให้ผู้ศรัทธาทั้งหลายนั้น แสวงหา ค่ำคืน ลัยลาตุ้ลก้อดริ์  ซึ่ง คืน ลัยลาตุ้ลก้อดริ์ นั้น จะเกิดขึ้นในทุกๆปีของเดือนรอมาฎอน ใน ๑๐ คืนหลังของเดือนรอมาฎอน  ท่านพี่น้องที่เคารพรักทั้งหลาย เดือนรอมาฎอน เป็นเดือนที่พระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน ถูกประทานลงมา เราท่านทั้งหลาย ทราบดีถึงความสำคัญของ พระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน เป็นทางนำของชีวิตมนุษย์  ถ้ามนุษย์ผู้ศรัทธาไม่นำเอาพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน เป็นผู้นำในการปฏิบัติแล้ว เขาจะหลงผิดในโลกดุนยา เขาจะงมงายในโลกดุนยา และเขาจะพบกับความผิดหวัง ที่ยิ่งใหญ่ในโลกอาคีเราะห์  จะต้องเข้าในขุมนรก วัลอิยาซุบิลลาฮ์ ดังนั้น พระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน ที่ อัลลอฮฺ (ซ.บ.)   ประทานให้แก่เราในเดือนรอมาฎอนนั้น พระองค์ได้ประทานในคืน ลัยลาตุ้ลก้อดริ์

6.................................................................................................

พระองค์ อัลลอฮฺ (ซ.บ.)   ได้ทรงตรัสใน พระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน ของพระองค์ว่า  พระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน นั้น ในเดือนรอมาฎอน พระองค์ประทานลงมาในเดือนรอมาฎอนแน่นอน มิใช่เดือนอื่น และอีกโองการหนึ่ง อัลกุรอาน ถูกประทานในค่ำคืน ลัยลาตุ้ลก้อดริ์ แน่นอนอีกเช่นกัน ซึ่งพระองค์ได้ตรัสในซูเราะฮ์ตุ้ลก้อดริ์ ว่า

7........................................................................................................

แท้จริงเราได้ประทานมันลงมา หมายถึง พระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน ในคืนลัยลาตุ้ลก้อดริ์ เพราะฉะนั้น พระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน ประทานลงมาในเดือนรอมาฎอน  และได้ถูกประทานในค่ำคืน ลัยลาตุ้ลก้อดริ์  ด้วยสาเหตุนี้ ลัยลาตุ้ลก้อดริ์  จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด ในซูเราะฮ์นี้ของ อัลกุรอาน ยังได้กล่าวอีกว่า

8......................................................

โอ้ มูฮำมัด อะไรหรือที่ทำให้เจ้ารู้ว่า อะไรคือ ค่ำคืน ลัยลาตุ้ลก้อดริ์  เจ้ารู้ไหม ความสำคัญ เกียรติยศ ความยิ่งใหญ่ ความสูงส่ง คืน ลัยลาตุ้ลก้อดริ์  คืออะไร โอ้ มูฮำมัด เจ้ารู้ไหม

9............................................................

อัลลอฮฺ (ซ.บ.)  ให้คำตอบ ว่าค่ำคืน ลัยลาตุ้ลก้อดริ์  นั้น มีความประเสริฐกว่า ๑๐๐๐ เดือน ความประเสริฐที่ว่านี้ หมายถึงผู้ที่ปฏิบัติอามั้ลอิบาดะฮ์ ในค่ำคืนของ ลัยลาตุ้ลก้อดริ์  เพียงคืนเดียว ค่ำคืนในหลักของอิสลาม หลักของเรานั้น เขานับกันหลังเวลาละหมาดมักริบ เรียกว่าค่ำคืนแล้ว และยาวไปถึงแสงฟาชั้ร............... ................ขึ้น ดังนั้นค่ำคืน ลัยลาตุ้ลก้อดริ์  ที่มีภาคผลบุญเหนือกว่า ๑๐๐๐ เดือน ถ้าเราเอา ๑๐๐๐ เดือน หารด้วย ๑๒ มันจะออกมา ๘๓ ปี กับอีก ๔ เดือน โดยประมาณ ดังนั้นถ้าคนเราปฏิบัติอามั้ลอิบาดะห์ในยามค่ำคืนของ ลัยลาตุ้ลก้อดริ์  เพียงคืนเดียวเท่านั้น เขาจะได้รับผลบุญเป็นทวีคูณมากกว่าการปฏิบัติที่ใช้เวลาถึง ๘๓ ปี กับอีก ๔ เดือน ที่ไม่ใช่ในยามค่ำคืนของ ลัยลาตุ้ลก้อดริ์ การทวีคูณอย่างนี้ พระองค์ อัลลอฮฺ (ซ.บ.)   ไม่ได้ให้กับประชาชาติอื่นๆ พระองค์ อัลลอฮฺ (ซ.บ.)   ทรงให้กับประชาชาติของท่านร่อซูลุลลอฮฺ(ซ.ล.) เท่านั้น เพราะมี หะดีษของท่านร่อซูลุลลอฮฺ(ซ.ล.) บอกว่า อายุโดยเฉลี่ยของประชากรของนาบีมูฮำมัดจะอยู่ระหว่าง 60-70 ปี ด้วยความเมตตาของอัลเลาะห์ด้วยบารอกะห์ของท่านนบี(ซ.ล. )อัลลอฮฺ (ซ.บ.)   จึงมอบความประเสริฐให้กับประชากรของนบีมูฮำหมัดด้วยกับคืนของ ลัยลาตุ้ลก้อดริ์ ด้วยกับการทำอิบาดะห์

ท่านพี่น้องที่เคารพ

10...........

อัลลอฮฺ (ซ.บ.)   ได้อธิบายความว่าในค่ำคืนนี้บรรดามลาอิกะห์จะทยอยลงมามากมายรวมทั้งท่านญิบรีล

11.........

ที่บรรดามลาอิกะห์และท่านญิบรีลลงมานั้นก็ด้วยพระอนุมัติแห่ง อัลลอฮฺ (ซ.บ.)   ลงมาเพื่อที่จะรับเอาหน้าที่ ต่างๆที่อัลลอฮฺ (ซ.บ.)   มอบหมายให้บรรดามลาอิกะห์เหล่านั้นได้ปฏิบัติหน้าที่ตลอดทั้งปี เริ่มต้นจากคืนลัยลาตุ้ลก้อดริ์นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นมลาอิกะห์ที่รับมอบริสกี เรื่องอายุไข เรื่องต่างๆมากมายที่ได้ถูกมอบหมายในค่ำคืนนี้ มลาอิกะห์ลงมาเจอผู้ใดก็ตามที่ทำอิบาดะห์ในค่ำคืนนี้จะขอพรกล่าวสลามแก่ทุกคนที่ทำอิบาดะห์ในคืนนี้ ภาคผลมากเหลือเกิน

12.....

ความสุขสันติความปลอดภัยจากความชั่วร้ายเกิดขึ้นจนกระทั่งแสงฟาชั้ร.......13...........ขึ้น พอถึงเวลาอะซานซุบฮิผลบุญอย่างนี้ก็หมดทันที   ท่านพี่น้องที่เคารพรักทั้งหลาย เมื่อเราทราบอย่างนี้แล้วเหลืออีกประมาณ 7 วันเราเองก็ไม่ทราบว่าคืนลัยลาตุ้ลก้อดริ์นั้นถึงแล้วหรือยัง หรืออาจจะเลยไปแล้วก็ได้ ไม่แน่นอนทั้งนี้เนื่องจากท่านร่อซูลุลลอฮฺ(ซ.ล.)ได้บอกกับซอฮาบะห์ของท่านว่า

14......

เจ้าทั้งหลายจงแสวงหาค่ำคืนแห่ง ลัยลาตุ้ลก้อดริ์ใน10 คืนสุดท้ายของเดือนรอมาฏอน ซึ่งเราได้เริ่มมาแล้ว 3-4 วัน เราสำรวจดูสิว่าที่ผ่านมาเราแสวหากันไหม และท่านร่อซูลุลลอฮฺ(ซ.ล.) ก็ได้กำชับให้แคบลงไปอีกว่า

15.......

เจ้าทั้งหลายจงแสวงหาค่ำคืนแห่ง ลัยลาตุ้ลก้อดริ์ในคืนคี่

16....................................

ใน 10 คืนสุดท้ายของเดือนรอมาฏอน ความหมายก็คือ คืนที่ 21-23-25-27-29 เหล่านี้เป็นคืนคี่ ใน 10 คืนสุดท้าของเดือนรอมาฏอนทั้งสิ้น มีโอกาสที่จะเกิดลัยลาตุ้ลก้อดริ์ ที่ผ่านไปแล้วก็เป็นได้ แต่มีซอฮาบะห์หลายท่าน

17…...................

และอีกหลายท่านบอกว่าฉันสาบานว่าท่านร่อซูลุลลอฮฺ(ซ.ล.)กล่าวว่าลัยลาตุ้ลก้อดริ์นั้นในค่ำที่ 27 แปลว่า 26 มืดลง อุลามาอ์หลายท่านก็ลงความคิดเห็นว่าอย่างนั้น ฮะดิษหลากหลายอย่างนี้ เราอย่าชะล่าใจทำอิบาดะห์ค่ำคืนเดียวคือค่ำคืนที่27 อย่างเดียว มันอาจจะตรงกับคืนอื่นก็ได้ มี หะดีษ ว่า ลัยลาตุ้ลก้อดริ์นั้นจะเกิดขึ้นเมื่อเหลือเวลาอีก 3 วัน 5 วัน 7 วัน จะหมดเดือนรอมาฏอน ถ้านับอย่างนี้แสดงว่าลัยลาตุ้ลก้อดริ์ นั้นไม่แน่นอนแล้วว่าจะเกิดวันที่เท่าไรในคืนคี่    แต่หากถ้านับ 3 วัน 5 วัน 7 วัน แล้วปีใดรอมาฏอนมี 30 วัน ลัยลาตุ้ลก้อดริ์ อาจเป็นคืนคู่ก็ได้ นักวิชาการได้ลงความคิดเห็นอย่างนั้น  ดังนั้นที่ดีที่สุดจงยึดเอาฮะดิษที่ว่า

18......

เจ้าทั้งหลายจงแสวงหาค่ำคืนแห่ง ลัยลาตุ้ลก้อดริ์ใน10คืนสุดท้ายของเดือนรอมาฏอน แสวงกันทุกคืนเราต้องพบคืนใดคืนหนึ่งอย่างแน่นอน มีอยู่คืนหนึ่งท่านนบีได้พบกับลัยลาตุ้ลก้อดริ์ แล้วต้องการที่จะออกมาบอกว่าคืนนี้เป็นคืนแห่งลัยลาตุ้ลก้อดริ์ ปรากฏว่าท่านร่อซูลุลลอฮฺ(ซ.ล.) ออกมาพบชาย 2 คนทะเลาะวิวาทกันทำให้ท่านร่อซูลุลลอฮฺ (ซ.ล.) ลืมว่าคืน ลัยลาตุ้ลก้อดริ์ นั้นคืนไหนกันแน่เมื่อเป็นเช่นนั้น นบีก็ได้กล่าวว่า นี่คงเป็นความดีงามที่ อัลเลาะห์ ได้ให้ฉันลืมว่าเป็นวันไหนเพื่อที่จะให้สูเจ้าทั้งหลายปฏิบัติความดีตลอดทั้งเดือนนั่นเอง ท่านพี่น้องที่เคารพรักทั้งหลาย เหลือเวลาอีกไม่กี่วันอย่าปล่อยโอกาสทองผ่านไป ๑ คืนมีค่าเท่ากับ ๘๓ ปี กับอีก ๔ เดือน แต่ซอฮาบะห์บอกว่าค่ำที่ 27 เราต้องเน้นหนักเข้าไปอีกตามฮะดิษของท่านร่อซูลุลลอฮฺ(ซ.ล.) และเมื่อรอมาฏอนผ่านไปเราจะพบแต่ความดีงาม เราจะพบแต่ความสุขใจ ทุกวันนี้เราพบความสุขใจในขณะละศีลอด และอีกครั้งหนึ่งขณะเราพบผู้เป็นเจ้า ท่านร่อซูลุลลอฮฺ(ซ.ล.) กล่าวว่า คนที่ถือศีลอดในเดือนรอมาฏอนนั้น เขาจะพบกับความดีอกดีใจ ๒ ครั้งด้วยกัน

19.........................................

ครั้งที่ ๑ ในขณะเขาละศีลอดดีใจเหลือเกิน หิวโหยมาตลอดทั้งวัน พออัลเลาะห์อนุญาตให้เขารับประทานอาหารได้ เขาดีใจ และอีกครั้งหนึ่งเป็นการดีใจครั้งยิ่งใหญ่ขณะที่เขาไปพบผู้เป็นเจ้า อัลลอฮฺ (ซ.บ.)   ในวันกิยามะฮ์  ความดีใจครั้งหลังนี้เป็นความดีใจที่เขาจะได้เข้าสู่ประตูสวรรค์ของ อัลลอฮฺ (ซ.บ.)  ใน ๘ ประตู เขาจะได้เข้าประตูชื่อประตู อัรรอยยาน เป็นประตูสวรรค์ สำหรับ V.I.P. พิเศษสุดเฉพาะผู้ที่ถือศีลอดเท่านั้น ท่านพี่น้องที่เคารพ จงขวนขวายในเวลาที่เหลือ อีกประการ หนึ่ง เรื่องซากาตฟิตเราะฮ์ ใครก็ตามที่ยังมิได้จ่ายซากาตฟิตเราะฮ์ จงพิจารณาหลักเกณฑ์ของการจ่ายซากาตฟิตเราะฮ์นั้น อนุญาตให้ทำการจ่ายได้ ตั้งแต่เริ่มต้นเข้าเดือนรอมาฎอน จนถึงวันสุดท้าย สอง มีสุนัตให้จ่ายซากาตฟิตเราะฮ์จนถึงเช้า วันอีดิ้ลฟิตริ สาม วายิบ หากมีชีวิตถึงวันสุดท้ายของเดือนรอมาฎอน และมีชีวิตคาบเกี่ยวส่วนหนึ่งของเดือนเซาวาล ถือว่าเป็นวายิบ และเป็นมักโระฮ์สำหรับผู้ที่จ่ายซากาตฟิตเราะฮ์หลังละหมาดวันอีดิ้ลฟิตริ หากละหมาดวันอีดิ้ลฟิตริไปแล้วถือว่า ฮารอม เพราะฉะนั้นเราต้องสำรวจ การถือศีลอดด้วยความดีงาม ขอดุอาจากอัลลอฮฺ (ซ.บ.)   ให้เราได้รับการตอบรับจากพระองค์ จ่ายซากาตฟิตเราะฮ์ให้สมบูรณ์ เพื่อที่พระองค์จะได้รับการถือศีลอดจากเรา ขอพระองค์รับการถือศีลอดจากเรา และการละหมาดยามค่ำคืนของทุกๆคน

 

 

 

เอกสารเผยแพร่ คุตบะห์ วันศุกร์ จัดทำโดยโรงเรียนท่าอิฐศึกษา มีข้อความจาก อัลกุรอาน โปรดเก็บในที่เหมาะสม

www.tha-it.ac.th


 
เข้าดู(5361)


คุตบะห์วันศุกร์ ณ มัสยิดท่าอิฐมาใหม่ล่าสุด
A00075 20:10:2553 -  ดาวน์โหลด คุตบะห์วันศุกร์ ณ มัสยิดท่าอิฐ ย้อนหลัง (8884)
A00074 10:7:2553 -  คุตบะห์วันศุกร์ ณ มัสยิดท่าอิฐ 17 กันยายน 2553 (5120)
A00073 10:7:2553 -  คุตบะห์วันศุกร์ ณ มัสยิดท่าอิฐ 10 กันยายน 2553 (4393)
A00072 10:7:2553 -  คุตบะห์วันศุกร์ ณ มัสยิดท่าอิฐ 3 กันยายน 2553 (5361)
ดูทั้งหมด>>